BA MẸ CÓ NÊN MUA NHIỀU ĐỒ CHƠI CHO TRẺ?

BA MẸ CÓ NÊN MUA NHIỀU ĐỒ CHƠI CHO TRẺ HAY ĐỂ CON CHƠI NHIỀU LOẠI ĐỒ CHƠI CÙNG LÚC HAY KHÔNG

Vì sao ba mẹ hay mua nhiều đồ chơi cho con?

Một số ba mẹ mua nhiều đồ chơi cho trẻ vì cảm giác sợ con thua thiệt bạn bè, với tâm lý muốn đem đến cái tốt nhất cho con, ba mẹ thường có xu hướng mua những đồ chơi mới nhất, hiện đại nhất trên thị trường cho con.
Một số ba mẹ lại có xu hướng mua nhiều đồ chơi cho con vì tâm lý cho rằng mua nhiều như vậy sẽ làm con được vui vẻ, hạnh phúc.
Một số ba mẹ khác lại quá bận rộn và muốn mua nhiều đồ chơi Với suy nghĩ đồ chơi sẽ giúp bù đắp cho thời gian mà ba mẹ không thể ở bên con hay chơi cùng con.
Một số ba mẹ khác lại có xu hướng mua nhiều đồ chơi để dùng làm phần thưởng khi muốn con hoàn thành công việc gì đó.
Một số ba mẹ thích cảm giác được mua nhiều và nhiều hơn nữa các đồ chơi cho con xuất phát từ tâm lý ngày nhỏ mình không có được những đồ chơi như vậy.
Theo các chuyên gia thì việc mua quá nhiều đồ chơi hay để con chơi tất cả đồ chơi cùng lúc chính là đang làm chậm đi sự phát triển tự nhiên của con bởi vì trẻ con cần chơi nhưng không phải lúc nào cũng với đồ chơi hay nhiều đồ chơi cùng lúc, mà sự khám phá những thứ xung quanh qua các trò chơi và những đồ chơi mang tính giáo dục mới chính là sự hỗ trợ tốt nhất cho những nhu cầu phát triển của con.
Đồ chơi mang tính giáo dục có thể là những món đồ khuyến khích các kỹ năng của con chẳng hạn như kỹ năng đọc của trò chơi ghép chữ, kỹ năng âm nhạc của đồ chơi nhạc cụ, kỹ năng tưởng tượng, sáng tạo với đồ chơi nghệ thuật thủ công, hay kỹ nănng giải quyết vấn đề qua bộ đồ chơi ghép tranh hay kỹ năng vận động với bộ đồ chơi khối gỗ….hoặc đơn giản chỉ là những món đồ chơi làm từ vật liệu tái chế mà ba mẹ có thể cùng con thực hiện để thúc đảy kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ và tiết kiệm.

Vì sao các con không nên có quá nhiều đồ chơi và cũng không nên chơi với tất cả đồ chơi cũng lúc?

Đồ chơi đối với trẻ con cũng là một thứ gây nghiện khi mà càng ngày các con sẽ càng có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn, và vì được đáp ứng nên các con sẽ không biết trân trọng và có thể lãng phí những món đồ mình đang có, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhận thức về nhu cầu đủ và đúng khi các con lớn lên.
Nếu có quá nhiều đồ chơi và được đem ra chơi cùng lúc, có thể sẽ làm các con mất đi tính tập trung chú ý, mà đúng ra là rất quan trọng cho sự phát triển tư duy của con sau này. Khi tiếp xúc với quá nhiều đồ chơi và cùng một lúc thì khoảng thời gian tập trung chú ý của các con đối với một món đồ chắc chắn sẽ bị ngắn lại vì con bị thu hút bởi vô số những lựa chọnsẵn có khác ở xung quanh.
Các con cũng sẽ khó học được sự kiên trì bền bỉ khi có quá nhiều đồ chơi trước mắt bởi vì khi gặp món đồ chơi nào khó sử dụng hay thao tác, các con sẽ ngay lập tức vứt bỏ để tìm đến những món đồ chơi khác dễ sử dụng hơn. Lâu dần sẽ hình thành trong con tâm lí nhanh chóng bỏ cuộc khi gặp trở ngại. Trong khi những đứa trẻ có ít đồ chơi hơn sẽ có tâm lí phải kiên nhẫn và quyết tâm tìm ra cách để có thể tìm ra cách sử dụng món đồ.
Với việc có quá nhiều đồ chơi hay đang tương tác cùng lúc với nhiều đồ chơi cũng sẽ ngăn cản các con phát triển tối đa tính sáng tạo và tưởng tượng của mình khi mà các con không còn khả năng tự tận dụng những thứ có sẵn xung quanh để tạo ra các trò chơi hay vận dụng trí tưởng tượng vào việc chơi đùa bởi đồ chơi đã có sẵn quá nhiều ngay trước mắt hay thâmk chí là cách chơi cũng đã được ấn định như hướng dẫn.
Có ít đồ chơi hơn các con sẽ học được cách tương tác với mọi người xung quanh và phát triển các mối quan hệ với các bạn cùng trang lứa hay người lớn xung quanh các con vì thế mà sẽ hình thành được các kỹ năng xã hội tốt hơn.
Các con sẽ không thể tự mua đồ chơi cho mình, vì vậy, rõ ràng ba mẹ chính là người chịu trách nhiệm quan trọng nhất trong viẹc lựa chọn đồ chơi cho con mình một cách khôn ngoan nhất, mà trước hết chính là hãy giúp con giảm bớt số lượng đồ chơi trong nhà.
Ba mẹ hãy bỏ qua trơ ngại tâm lí trong việc mua đồ chơi ch ocon vì những nguyên nhân đã nêu ở trên; hãy tránh xa các quảng cáo về những món đồ chơi hoành tráng, lộng lẫy; hãy dạy con tận dụng những thứ sẵn có hoặc những đồ tái chế; hãy mua và sắp xếp một không gian chỉ nhỏ hoặc vừa đủ cho những đồ chơi mang tính giáo dục và một ít những đồ chơi khác cho con thay vì một góc lớn hay thậm chí một căn phòng tràn ngập đồ chơi; hãy tăng cường các hoạt động vui chơi gia đình. Thay vì để con chơi với tất cả đồ chơi cùng lúc, ba mẹ hãy thử áp dụng việc xoay vòng các đồ chơi ấy để con chơi được mỗi ngày mà không bị quá tải và để con học cách lựa chọn món đồ chơi mình muốn chơi cho ngày hôm đó.