BA MẸ NÊN LÀM GÌ KHI CON TỨC GIẬN?

1. Thừa nhận việc trẻ tức giận là bình thường

Để trẻ có quyền sống đúng với cảm xúc của mình, ba mẹ đừng nên mặc định con luôn phải ngoan và nghe lời. Ba mẹ có thể không đồng tình với thái độ tức giận của trẻ, không đồng ý với yêu cầu của trẻ, nhưng hãy để cho trẻ khóc lóc, rên rỉ, thậm chí la hét một chút…chẳng phải chính chúng ta khi tức giận cũng đều làm như vậy để cảm thấy thỏa cơn tức trong lòng hay sao. Vậy sao trẻ con lại không thể?

2. Cho con một số cách để giải tỏa cơn tức

Xé giấy, đánh vào gối, vẽ lung tung trên giấy đều là những phương án có thể áp dụng, nhưng ba mẹ cũng cần kiểm soát không cho trẻ đánh người khác, không được đập phá đồ đạc… Nếu trẻ muốn và ba mẹ có thể chấp nhận được, ba mẹ có thể ở bên cạnh trẻ khi trẻ tức giận, nếu không ba mẹ có thể ở phòng khác để bé tự xử lí cảm xúc của mình. Nhưng để bé ở một mình không có nghĩa là phạt trẻ ở một mình vì tức giận mà là cho trẻ thời gian để nguôi giận. Nếu trẻ nghĩ đó là phạt và không muốn bị ở một mình, hãy ngồi bên cạnh trẻ. Và sau khi xả xong cơn tức giận, trẻ sẽ phải dọn dẹp lại “bãi chiến trường” mà con mới gây ra.

3. Khẳng định lại mong muốn của trẻ

Sau khi trẻ đã qua cơn tức giận, đó mới là lúc ba mẹ và trẻ nói chuyện với nhau. Khi tức giận, trẻ sẽ không lắng nghe và không muốn tiếp chuyện ai cả. Ba mẹ nên mở đầu câu chuyện bằng việc mô tả lại vấn đề, con muốn gì và nhắc lại.

Sau đó mới là ba mẹ nghĩ thế nào và phương án giải quyết là gì. Việc được ba mẹ hiểu mong muốn của mình cũng sẽ giúp trẻ nguôi giận hơn, tranh luận vào trọng tâm hơn.

Không nên tranh cãi đúng sai với trẻ, hãy đi vào vấn đề “giải quyết như thế nào”. Ví dụ, “Con muốn ăn bánh nhưng mẹ nghĩ ăn bánh giờ này là không phù hợp vì sắp đến giờ ăn cơm rồi. Con có cách nào để xử lí không?” Đôi khi trẻ sẽ đưa ra những phương án không ngờ, chứng tỏ khả năng tư duy và giải quyết vấn đề rất tốt của mình. Và ba mẹ nên thỏa hiệp với trẻ nếu có thể. Muốn trẻ nghe lời, hãy là cha mẹ biết nghe lời, không quá cứng nhắc và cực đoan với trẻ. Nếu bình thường bạn không cho phép con ăn kẹo nhưng nếu ở một hội nhóm có nhiều trẻ đang ăn kẹo, hãy thỏa hiệp cho trẻ được ăn 1-2 cây kẹo.

Việc giúp trẻ vượt qua cơn tức giận rất khó vì bố mẹ sẽ phải vượt qua cơn tức giận của mình trước. Nhưng chỉ cần bố mẹ nhìn nhận cơn tức giận của trẻ một cách đầy cảm thông và hiểu biết, trẻ sẽ dần dần học được cách kiểm soát cơn giận, hành động và cảm xúc của mình một cách hợp lí, có trí tuệ cảm xúc tuyệt vời.

Giải pháp dành cho ba mẹ khi CON TỨC GIẬN NÉM ĐỒ

Giải pháp quan trọng nhất để đối phó với tình trạng con cáu giận, ném đồ đó là tìm ra nguyên nhân của tình trạng này. Sau đó ba mẹ nên tìm cách để con tránh những nguyên nhân đó càng sớm càng tốt. Ba mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn, chơi với con, trò chuyện với con, chia sẻ với con nhiều hơn, điều này giúp tình trạng này của con giảm đi đáng kể.

Khi con nóng giận, ném đồ, ba mẹ cần tìm cách giải quyết phù hợp nhất. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc con có ngừng lại những hành vi này hay không. Ba mẹ chính là người làm mẫu cho con, nếu ba mẹ nóng giận, đánh phạt con thì chỉ làm cho tình trạng của con ngày càng tăng thêm. Chính vì vậy, khi con có những hành vi cáu giận, ném đồ, bố mẹ cần phải bình tĩnh và tôn trọng con.

Đầu tiên, bố mẹ nên nhẹ nhàng nói chuyện với con, chỉ ra những chỗ sai của con. Nếu bé con vẫn không chịu nghe lời mà tiếp tục những hành động chống đối, ném đồ đạc đi thì đồng nghĩa với việc bé đã có nhận thức và biết chống đối lại bố mẹ. Đây là một hành động không tốt và bố mẹ nên bình tĩnh xử lý tiếp theo. Các cách xử lý khéo léo từ biện pháp nhẹ nhàng tới cứng rắn sẽ giúp bé con được uốn nắn một cách tốt nhất.

Một ví dụ về giải pháp khi con ném đồ chơi, mẹ có thể nhẹ nhàng nói với con một câu chuyện dễ thương như: “Con ném bạn gấu bông xuống đất con không sợ bạn gấu đau hả?”, khi nói như vậy, trẻ em thường có trí tưởng tượng phong phú sẽ tưởng tượng ra một câu chuyện về bạn gấu kia rồi sẽ nguôi ngoai, quên đi cơn giận dữ của mình. Việc nhẹ nhàng cư xử với con là một phản ứng tốt của bố mẹ mà con có thể học theo. Trong thời gian dài con sẽ có thể thay đổi nhờ học được những điều hay từ bố mẹ. Điều đó rất phụ thuộc vào sự kiên trì của bố mẹ và sự nhận thức của con.