CÁC GIAI ĐOẠN CỦA QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH

TRẺ NHỎ HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Trẻ nhỏ là những người tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Khác với người lớn, các em tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang cần học ngôn ngữ đó. Các em có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc. Chỉ có những người học tiếng Anh một cách bài bản thông qua những quyển sách ngữ pháp khi đã nhiều tuổi mới cảm thấy rằng việc học nói bằng tiếng Anh thật là khó nhưng đối với trẻ thì không như vậy.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH

Khả năng nói thường xuất hiện một cách tự nhiên sớm hơn khả năng đọc và viết.

Giai đoạn im lặng

Khi trẻ học tiếng mẹ đẻ, có một giai đoạn được gọi là “giai đoạn im lặng” xảy ra trong suốt thời kỳ này. Đó là khi các con quan sát, lắng nghe và có thể giao tiếp thông qua những biểu hiện trên khuôn mặt hoặc cử chỉ trước khi bắt đầu nói. Tương tự như thế, trẻ học tiếng Anh cũng sẽ có một “giai đoạn im lặng” như thế diễn ra khi mà trẻ có thể giao tiếp và hiểu trước cả khi các em thực sự nói được một từ tiếng Anh nào đó.

Trong suốt giai đoạn này, cha mẹ không nên bắt trẻ nói chuyện với mình bằng việc bắt con nhắc lại các từ. Mà nếu có thể, nên là giao tiếp một chiểu. Cha mẹ có khả năng nói chuyện tiếng Anh, có thể nói tiếng Anh tại nhà để trẻ có cơ hội thực hành thêm. Lưu ý là chỉ nói những câu đơn giản, điều chỉnh tốc độ theo trẻ để kích thích việc học ngôn ngữ cuả con. Đừng liên tục yêu cầu con phải trả lời bằng tiếng Anh. Như thế sẽ tạo thêm áp lực và làm cho con mất hứng thú với ngôn ngữ mới.

Giai đoạn bắt đầu nói

Sau một thời gian, tuỳ thuộc vào khả năng của từng trẻ, trẻ sẽ bắt đầu nói những từ đơn giản “cat, house” hay những cụm từ ngắn trong giao tiếp như “what’s that?”, “It’s my book”, “I can’t”, “That’s a car”, “time to go home” hoặc thậm chí là những câu mà phụ huynh không ngờ tới. Trẻ đã ghi nhớ các từ và cụm từ đó, bắt chước cách phát âm một cách chính xác mà không biết rằng một vài trong số đó là do nhiều từ cấu thành. Giai đoạn này sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa cho đến khi trẻ học được nhiều từ hơn và dùng chúng như một cách nhanh nhất để giao tiếp trước khi các em sẵn sàng tạo nên những cụm từ của riêng mình.

Xây dựng vốn tiếng Anh

Trẻ dần dần tạo nên các cụm từ riêng bằng việc thêm vào một từ đã được các con ghi nhớ những từ có trong vốn từ vựng mà các con có như “a dog”, “a brown dog”, “a red car” hoặc “that’s my chair”, “time to play”. Trẻ có khả năng tạo nên những câu tiếng Anh hoàn chỉnh sớm hay muộn là tuỳ thuộc vào thời lượng các con tiếp xúc với ngôn ngữ và chất lượng của những lần tiếp xúc đó.

Hiểu

Hiểu được một ngôn ngữ mới luôn luôn tuyệt vời hơn cả việc nói được ngôn ngữ đó và chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng hiểu ngôn ngữ của trẻ. Ví dụ, ở tiếng mẹ đẻ, trẻ đôi khi có thể chưa hiểu hết những gì các con nghe được nhưng các con có thể nắm được ý chính – nghĩa là các con hiểu được một vài từ quan trọng và đoán nghĩa của những từ còn lại dựa vào những gợi ý trong ngữ cảnh. Được sự khuyến khích của người lớn, các con sẽ sớm vận dụng những kỹ năng hiểu ý chính này vào việc hiểu được từ ngữ khi học tiếng Anh.

Bực bội

Sau khi đã vượt qua được cảm giác lạ lẫm ban đầu của những bài học tiếng Anh, một số trẻ nhất là các bé trai trở nên bực bội vì các con không thể diễn đạt được suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Một số trẻ khác thì muốn nhanh chóng có thể nói được tiếng Anh nhanh chóng như tiếng mẹ đẻ. Chúng ta có thể giúp trẻ vượt qua cảm giác bực bội này bằng cách hướng dẫn cho con những bài học như “Đếm 12 viên kẹo bằng tiếng Anh” hoặc những câu thơ đơn giản được tạo nên từ những cụm từ có sẵn.

Mắc lỗi

Chúng ta không nên nói với trẻ rằng các con vừa mắc lỗi vì trẻ sẽ dễ bị cụt hứng nếu chúng ta sửa ngay lỗi cho trẻ. Mắc lỗi là một phần của quá trình phát hiện ra những quy tắc ngữ pháp trong tiếng Anh hoặc có thể chỉ là các con mắc một lỗi phát âm nào đó mà thôi. Chẳng hạn, “I goed” sẽ sớm được sửa thành “went” nếu trẻ nghe người lớn nhắc lại “yes, you went”, hay khi người lớn nghe thấy trẻ nói “zee bus” và chúng ta có thể nhắc lại là “the bus”. Cũng giống như học tiếng mẹ đẻ, một khi trẻ có cơ hội nghe người lớn nhắc lại cho đúng những từ mà con đọc sai, lúc nào đó, con sẽ tự sửa lỗi sai của mình.

Những khác biệt về giới tính

Não của các bé trai phát triển khác với não của các bé gái và điều này ảnh hưởng đến việc học và sử sụng ngôn ngữ của các con. Đôi khi trong lớp, các bé trai thương bị lép vế trước các bé gái về khả năng sử dụng ngôn ngữ bẩm sinh. Để các bé trai có thể phát huy khả năng của mình, chúng ta cần dạy các con theo cách khác với các bé gái và cũng không nên so sánh thành tích của các con với những bé gái khác.

(Britishcouncil.org)