Dành cho Qúy phụ huynh mới lần đầu cho con đi học mầm non.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi mẫu giáo.

Khi trẻ đến tuổi đi mẫu giáo, ban đầu hầu hết đều có tâm lý e dè, sợ hãi do chưa tiếp xúc với môi trường nhiều người lạ, phải xa bố mẹ, thay đổi nếp sống sinh hoạt…
Do vậy đối với giai đoạn này cần chuẩn bị thật tốt cho trẻ giúp trẻ tự tin hơn. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ cần một quá trình dài từ trấn an, động viên và khen ngợi trẻ
Vậy làm sao để bé nhanh thích nghi và hòa nhập môi trường mới?

 Tâm lý chung của trẻ

– Ngày đầu tiên đến trường, bé không thể tránh khỏi những lo lắng, nhiều bé không giấu được nỗi sợ hãi, đến môi trường mới bé gặp phải những thay đổi tiêu cực về sức khỏe, thói quen, sinh hoạt…
– Trẻ lo lắng sợ hãi: Có thể nhận thấy một cách rõ ràng là về mặt cảm xúc, các bé còn phụ thuộc rất nhiều vào người lớn, khi đến trường, đối diện với khung cảnh xa lạ, nề nếp sinh hoạt mới, người chăm sóc mới cùng với việc xa bố mẹ thường làm trẻ không thoải mái chút nào.
– Trẻ cảm thấy gò bó vì thay đổi nếp sinh hoạt: Có trẻ sẽ thích ứng với môi trường mới rất nhanh, nhưng có trẻ thì cả tháng, hoặc cả một học kì mới quen được.
– Bên cạnh đó trẻ cũng có thể có những rối loạn về dinh dưỡng, rối loạn về tâm sinh lí như trẻ có thể kêu đau bụng, chán ăn, sút cân, dễ nhiễm bệnh, không chịu vào lớp, trở lên nhút nhát lạ thường.
– Sợ xa mẹ cũng thể hiện qua những triệu chứng như rối loạn giấc ngủ: Ngủ mơ, nói sảng, thậm trí rối loạn tiểu tiện như đái dầm, nín tiểu…

 Chuẩn bị hành trang cho con đi học

– Hãy cho trẻ biết rằng trường mẫu giáo có rất nhiều lớp nhiều bạn và bé có cả cô bảo mẫu… để bé chuẩn bị được tâm lý trước khi đến trường.
– Trẻ cần thời gian để quen với môi trường mới, hãy dắt trẻ đến chơi tại khuôn viên của trường vào các buổi chiều trước khi trẻ đi học để tập làm quen, vào lớp cùng con để giúp con dần làm quen với các bạn, đồng thời trấn an rằng bố mẹ luôn bên con.
– Hãy dẫn bé đi mua sắm đồ dùng chuẩn bị đi học như bút vẽ, vở, cặp sách, ba lô… kể cả những thứ chưa cần đến để bé thấy được tầm quan trọng của việc tới trường, tuy nhiên hãy kết hợp buổi mua sắm như là một chuyến đi nhà sách cuối tuần để bé không thấy bị áp lực.
– Tránh cho bé mặc quần áo mới vào ngày khai giảng, nghe có vẻ vô lí nhưng khi bé tiếp cận quá nhiều thứ “mới” như trường mới, cô giáo mới, bạn mới… cũng đủ làm bé cảm thấy lo lắng rồi. Hãy cứ để bé mặc những trang phục quen thuộc, đừng để bé phải lạ lẫm với cả quần áo của mình.
– Nếu được, cả bố mẹ hãy cố gắng cùng đưa con tới trường vào ngày đầu tiên đi học sẽ làm bé yên tâm hơn, và bố cũng sẽ là người giúp mẹ vững tâm hơn nếu bé có lỡ khóc đòi về…
– Hãy đưa bé đi thăm lớp học của mình nếu cô giáo đồng ý, chỉ cho bé biết các khu học, khu vui chơi, nơi để quần áo…
– Mặc cho bé những bộ quần áo dễ cởi, không nên mặc áo yếm, quần áo có nút thắt khó cởi dễ gây vướng khi bé đi vệ sinh.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

 Trò chuyện về buổi đi học lúc ăn sáng:

– Mẹ có thể nói với bé về công việc bận rộn của bạn trong ngày. Điều này sẽ giúp bé hiểu là mẹ để bé ở lại trường một mình là có nguyên nhân chính đáng.
– Kể về những nhiều hoạt động thú vị ở trường để giúp bé hào hứng đi học hơn. Kể thêm về thầy cô và các bạn mà bé quen cũng đi học ở lớp sẽ giúp bé thêm tự tin.
Khen ngợi bé: Kể về những điểm mạnh của bé mà khi đến lớp các bạn sẽ phải ngưỡng mộ. Ví dụ như “Con cao gần nhất lớp đấy”, “Con biết nhiều bài hát hay, thế nào cô giáo và các bạn cũng sẽ rất ngạc nhiên.” Và cũng có thể hứa hẹn sẽ tặng quà cho bé nếu hôm nay bé đi học ngoan.

 Trấn an bé:

– Bằng cách khẳng định chắc chắn sẽ quay lại đón bé. Đảm bảo với bé có thể tin tưởng là sẽ quay lại đúng giờ như đã hứa.
– Hãy đưa đồng hồ cho bé xem và nói rằng khi kim giờ chạy đến vạch này mẹ sẽ có mặt tại trường. Điều này sẽ giúp bé thêm an tâm.
– Tuyệt đối đừng bao giờ dọa sẽ bỏ rơi bé nếu bé hư. Như thế bé sẽ sợ thêm và níu kéo lâu hơn.

 Bố mẹ cũng chuẩn bị tinh thần:

– Dù cương quyết đến đâu thì vẫn thấy không đành rời đi khi bé khóc. Đa phần bé khóc rồi sẽ nguôi dần một khi bé nhận ra là mình có thể ở trường mà không cần bố mẹ bên cạnh. Đừng trách mắng bé khi bé cố níu kéo hoặc không chịu vào lớp.
– Thay vào đó, hãy khuyến khích và động viên bé một cách trìu mến. Tuy nhiên, hành động và lời nói của bạn phải dứt khoát. Nếu bày tỏ quá nhiều cảm xúc như ôm hôn và vỗ về bé, bé sẽ càng thêm quyến luyến mà không chịu rời đi.
Bày tỏ niềm tự hào: Khi chuẩn bị đưa bé vào lớp, nói với bé là rất tự hào vì nay con mẹ đã đi học, con mẹ nay đã thành người lớn rồi. Thêm vào đó, có thể bày tỏ niềm vui “Nếu hôm nay con đi học ngoan thì mẹ càng thêm vui đấy.”

 Nhờ cô giáo giúp:

– Hơn ai hết cô giáo là người có kinh nghiệm với chuyện bé khóc trước cửa lớp trong ngày đầu đi học. Rời đi khi bé sợ và khóc to là điều rất khó khăn đối với bố mẹ nhưng hầu như 9/10 trường hợp bé tự nhiên hòa nhập vào lớp học sau 5 – 10 phút.
– Khi đến đón bé ở cuối buổi học, đảm bảo rằng bạn sẽ thấy thiên thần bé nhỏ cười hớn hở và khoe với mẹ những thứ vừa học được ở trường.
Việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi đi mẫu giáo rất quan trọng, nếu không trẻ sẽ rơi vào những trạng thái khủng hoảng, sợ đi lớp, ngại tiếp xúc và nhất quyết không chịu đi học. Do vậy, cha mẹ rất cần lưu tâm đến vấn đề này, có thể trẻ sẽ không thể thích nghi ngay nên cha mẹ có thể sẽ phải động viên trẻ hàng ngày.